một trong những phát hiện tại đáng kinh ngạc nhất vào lăng chiêu tập Tần Thủy Hoàng, hoàng đế trung hoa đầu tiên, là nhị cỗ xe ngựa chiến được đúc bằng đồng.
theo dõi và quan sát trên
*

Cỗ xe ngựa bằng đồng đúc được tìm kiếm thấy trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng với kích thước bằng nửa form size thật.

Bạn đang xem: Xe ngựa trung quốc

Trang ccmap.cnchuyên giới thiệu về các di sản văn hóa Trung Quốc,gần phía trên đăng tải nội dung bài viết nhắc lại trong số những phát hiện tại đáng ngạc nhiên nhất vào lăng tuyển mộ Tần Thủy Hoàng.

Năm 1980, trong một lần khai thác tại hố chôn nghỉ ngơi phía Tây lăng chiêu tập Tần Thủy Hoàng, những nhà khảo cổ trung quốc tìm thấy 2 cỗ xe ngựa bằng đồng đúc lớn.

Hai cỗ xe ngựa này bị đổ vỡ nát thành 3.000 mảnh, tuy nhiên điều suôn sẻ là toàn bộ các mảnh mọi còn nguyên vẹn ở một chỗ, không bị ăn cắp hay bị xâm phạm.

Cỗ xe ngựa thứ nhị được phục chế, bày bán tại bảo tàng ở Trung Quốc.

Phải mất tới 8 năm phục chế, nhị cỗ xe ngựa chiến mới quay trở về hình hài hoàn chỉnh và được đưa vào bảo tàng trưng bày.

Phần thân bao gồm của 2 cỗ xe pháo đều được thiết kế bằng đồng, tất cả một số bộ phận được làm bằng vàng và bạc. Từng một thành phần đều được đúc riêng biệt biệt, tiếp đến lắp ghép tự nhiều thành phần lại với nhau.

Toàn thân chiến mã kéo có màu trắng, được tạo nên thành từ nhiều loại bột color khoáng trộn cùng với keo dính đậm đặc. Kích cỡ của cỗ xe ngựa bé dại bằng một nửa so với thực tế. Điều đáng ngạc nhiên là 2 cỗ xe này được làm rất là chi tiết, mô bỏng rất chân thực.

Xem thêm: Honda Air Blade 2022 Vietnam Price, Review & Specs, Honda Airblade 160 Launched In Vietnam

Những con ngựa chiến kéo được đúc một cách hết sức chi tiết.

Một xe ngựa được thiết kế để bạn ngồi hoặc đứng lúc di chuyển. Loại xe ngựa còn sót lại có mái che. Nhì cỗ xe bao gồm 2 bánh cùng với 4 con ngựa chiến kéo sinh sống phía trước.

Theo các nhà khảo cổ Trung Quốc, đây cũng hoàn toàn có thể gọi là xe chiến mã khi ra trận. Các nhà khảo cổ đánh giá cấu trúc của cỗ xe cộ ngựa bằng đồng nguyên khối thời Tần tương đối tinh vi với các chi tiết rõ ràng.

Các thành phần trên xe pháo ngựa được thiết kế rất tinh xảo, đúng mực và chân thật như thật. Thậm chí các vật dụng trên xe ngựa, đồ vật trang trí bên trên thân ngựa tương tự như các tượng phật đều biểu đạt rõ mục đích.

Kỹ thuật sơn màu sắc trên đồ vật đồng đã cho thấy bước tiến nâng tầm của những nghệ nhân thời Tần, đối với thời đơn vị Chu và thời Xuân Thu.

Mỗi cỗ xe con ngữa có 4 con con ngữa kéo.

Hai cỗ xe cộ ngựa bằng đồng trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng được chính phủ Trung Quốc xem là di tích nước nhà cấp 1. Bọn chúng được phân phối tại kho lưu trữ bảo tàng lăng Tần Thủy Hoàng và là các cổ đồ vật bị cấm lấy ra nước ngoài.

Theo ccmapp.cn, cỗ xe cộ ngựa bằng đồng thời nhà Tần là cỗ xe ngựa cổ bự nhất, phức tạp nhất và hoàn hảo nhất từng được khai thác trong lịch sử hào hùng Trung Quốc.